so tam tru

Kt3 là gì? Thủ tục đăng ký tạm trú kt3

Bạn đang xem bài viết mới nhất thuộc bản quyền của Bất Động Sản House Viet

KT3 là gì? Kt3 có lẽ không còn xa lạ với người dân tỉnh lẻ đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn. Những người có hộ khẩu tạm trú dài hạn hoặc những gia đình có nhà, đất tại các thành phố lớn đã đăng ký sổ tạm trú kt3 để được hưởng quyền lợi công dân như hộ gia đình đăng ký thường trú tại đây.

Vậy sổ tạm trú kt3 là gì? Sổ kt3 có gì khác với sổ kt1, kt2, kt4, điều kiện làm kt3 và hồ sơ thủ tục đăng ký tạm trú kt3 như thế nào? Mời các bạn cùng đọc bài viết này để tìm hiểu.

Khái niệm về sổ tạm trú Kt3?

Sổ tạm trú kt3 là sổ tạm trú dài hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, hộ gia đình đang học tập, sinh sống, làm việc tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không thuộc. địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú của cá nhân, hộ gia đình đó.

Ngoài sổ kt3 còn có các loại sổ khác như kt1, kt2, kt4. Vậy những cuốn sách này như thế nào? Tại sao bạn phải chia nó ra nhiều như vậy? Cùng tìm hiểu ngay điểm khác nhau của sách kt3, kt4, kt2, kt1

so tam tru

Phân biệt sách kt3, kt4, kt1, kt2

Khi bạn đã biết kt3 là gì thì việc phân loại sách kt1, kt2, kt3, kt4 là rất quan trọng. Sổ tạm trú kt3 giúp cơ quan nhà nước quản lý dân cư trên từng địa bàn. Chính phủ dễ dàng kiểm soát dân cư, nơi đi lại của người dân để đảm bảo an ninh trật tự xã hội ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, việc cấp sổ KT3 hay các loại sổ khác còn nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân nơi đang cư trú.

 1. Sổ kt1: Sổ kt1 hay mọi người thường hiểu là sổ đăng ký hộ khẩu thường trú. Đây là nơi công dân sinh ra, lớn lên trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lấy vợ, chồng xin thường trú cho vợ hoặc chồng.
 2. sổ kt2: Là sổ tạm trú do cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, hộ gia đình sinh sống tại các quận, huyện trong tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ví dụ bạn có hộ khẩu tại huyện Hóc Môn – TPHCM nhưng làm việc tại huyện Nhà Bè – TPHCM muốn tạm trú tại Nhà Bè thì đăng ký sổ tạm trú kt2 tại Nhà Bè – TPHCM.
 3. Sổ KT3: Là sổ tạm trú dài hạn do cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, hộ gia đình sinh sống trên địa bàn huyện khác tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ví dụ bạn có hộ khẩu tại Huyện Hòa Bình – Tỉnh Bạc Liêu nhưng sinh sống và làm việc lâu dài tại Quận Bình Thạnh – TP.HCM thì bạn đăng ký sổ tạm trú kt3 tại Quận Bình Thạnh – TP.HCM. Thành phố Minh.
 4. Sổ KT4: Sổ tạm trú này giống sổ KT3 nhưng thời hạn đăng ký tạm trú ngắn. Thường từ 1-3 tháng. Đối với sổ KT3, thời gian đăng ký tạm trú tối đa là 24 tháng. Sau thời gian này, bạn có thể xin gia hạn hoặc cấp lại sổ kt3 nếu muốn tiếp tục ở lâu dài.

Mục đích sử dụng sổ tạm trú kt3

Đăng ký sổ tạm trú kt3 là quyền và nghĩa vụ bắt buộc của mỗi công dân khi cư trú tại địa phương khác. Ngoài ra, khi đăng ký sổ tạm trú, công dân còn được hưởng các quyền và sử dụng vào các mục đích khác nhau. Bạn có thể tham khảo phần bên dưới:

 • Sổ kt3 có thể thay hộ khẩu thường trú (kt1) để làm thủ tục mua bán nhà đất tại địa phương mình đang cư trú.
 • Dùng để đăng ký mới, sang tên trên các giấy tờ phương tiện giao thông như ô tô, xe máy ..
 • Được sử dụng địa chỉ sổ kt3 đã đăng ký làm địa chỉ để đăng ký giấy phép kinh doanh và làm thủ tục đăng ký kinh doanh.
 • Dùng để đăng ký học, chuyển trường cho con. Được đăng ký tại các trường công lập với tư cách là hộ gia đình có hộ khẩu thường trú.
 • Được hưởng các quyền lợi khi vay tín chấp, vay thế chấp như các cá nhân có hộ khẩu thường trú tại đây.
 • Sổ kt3 dùng để đăng ký sử dụng điện, nước, wifi, truyền hình cáp …
 • Bạn có thể xin hộ chiếu tại TPHCM và Hà Nội nếu có sổ kt3 tại đây.

Có thể thấy, đăng ký kt3 mang lại rất nhiều lợi ích cho công dân. Vậy ai có thể đăng ký tạm trú kt3? Điều kiện để làm kt3 là gì? Mời các bạn đọc tiếp bài viết.

so tam trung tam vang

Điều kiện lập kt3

Để đăng ký tạm trú vào sổ kt3 bạn phải có đủ các điều kiện sau:

 • Nơi đăng ký sổ kt3 khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Bạn phải có giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bạn phải sở hữu nhà hoặc đất ở tại nơi đăng ký sổ kt3. Trường hợp thuê nhà cần được sự đồng ý của chủ nhà (thể hiện cụ thể bằng văn bản).
 • Cuối cùng, bạn đã sống ở nơi đăng ký kt3 ít nhất 30 ngày.

Sau khi đã chứng minh được bản thân đủ điều kiện để làm kt3, bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ sau để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương. Bạn đang đọc bài viết này: KT3 là gì? Thủ tục đăng ký tạm trú kt3.

Hồ sơ đăng ký tạm trú kt3

Ứng dụng bao gồm các tài liệu sau:

 • Chứng minh nhân dân hoặc bản sao có công chứng căn cước công dân.
 • Tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01

Tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02

Phiếu báo thay đổi nhân khẩu theo mẫu HK02

 • Giấy tờ nhà đất như sổ hồng, hợp đồng mua bán nhà đất tại nơi đăng ký kt3. Đối với trường hợp thuê nhà, bạn cần được sự đồng ý và chữ ký của chủ nhà vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu mẫu HK02 nêu trên.

Trên đây là 4 loại giấy tờ cần thiết để bạn có thể đăng ký cấp sổ tạm trú kt3. Các giấy tờ này sẽ được gửi đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký tạm trú để được cấp sổ kt3. Vậy thủ tục đăng ký tạm trú kt3 như thế nào? thấy nó bây giờ

Thủ tục đăng ký tạm trú kt3

 • Đầu tiên, bạn đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký tạm trú để xin cấp sổ tạm trú Kt3. Xuất trình bản chính chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Thời gian làm việc 7h30-11h30 sáng 13h30-17h30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 làm việc từ 7h30 đến 11h30, chiều nghỉ. Chủ nhật là ngày nghỉ.
 • Nộp đầy đủ các giấy tờ đã chuẩn bị ở trên cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Lưu ý, hồ sơ cần kiểm tra kỹ họ tên, địa chỉ… để tránh mất thời gian hoặc cung cấp sai thông tin trong sổ kt3.
 • Trong vòng 3-7 ngày làm việc. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp sổ tạm trú kt3 cho bạn. Lệ phí làm hồ sơ cấp sổ tạm trú kt3 là 20.000 đồng.

Sổ tạm trú có thời hạn sử dụng tối đa là 24 tháng. Trước khi hết hạn sử dụng sổ kt3 30 ngày, bạn được quyền xin gia hạn nếu tiếp tục sinh sống tại đó. Các trường hợp mất sách, sai thông tin có thể trình cơ quan có thẩm quyền cấp mới hoặc đính chính.

Lưu ý: Sau khi được cấp sổ kt3, nếu bạn không sinh sống tại nơi đăng ký tạm trú trên 12 tháng thì sổ kt3 sẽ bị thu hồi và không còn giá trị sử dụng (theo luật cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 ). / 7/2021), đó là 6 tháng trước.

Đăng ký sổ tạm trú kt3 (hoặc các giấy tờ tạm trú khác) là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Từ ngày 1/7/2021, luật cư trú 2020 có hiệu lực, siết chặt vấn đề cư trú, đăng ký tạm trú của người dân, bạn cần lưu ý để tránh gặp rắc rối tại nơi mình sinh sống.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN HOUSE VIET

 • MST: 0315710356
 • Đại diện: Huỳnh Thị Tỉnh
 • Địa chỉ: Tầng 7, Số 614-616-618 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 18006015 (miễn phí cước gọi)
 • Website: houseviet.vn | Email: [email protected]

CẬP NHẬT THÔNG TIN ƯU ĐÃI MỚI NHẤT TỪ CĐT